Chiều cao bàn ghế học sinh tiểu học chuẩn của Bộ y tế cha mẹ cần biết

08:05 09/04/2020

Chiều cao bàn ghế học sinh tiểu học đạt tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng mà nhiều phụ huynh chưa biết đến. Giai đoạn này trẻ là đối tượng đang trong độ tuổi phát triển quan trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải chú ý đến bộ bàn học mà trẻ sử dụng. Nó phải đảm bảo phù hợp với trẻ để tránh các căn bệnh học đường và tăng hiệu quả học tập. Vậy, chiều cao bàn ghế học sinh đạt chuẩn của Bộ y tế là như thế nào?

Kích thước của bàn học sinh tiểu học đạt chuẩn của Bộ Y tế

Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những nghiên cứu về tiêu chuẩn của bàn học đối với học sinh tiểu học đến trung học phổ thông. Qua đó các bộ này đã ban hành thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT hướng dẫn về vấn đề này. Bố mẹ có thể dựa vào các tiêu chuẩn trong thông tư này để lựa chọn cho trẻ bộ bàn học phù hợp. Cụ thể như sau:

kích thước bàn ghế học chống gù chống cận
Kích thước của bàn học thông minh chống gù chống cận IK KIDS

Chiều cao của bàn học

Khái niệm chiều cao của bàn học được tính từ cạnh sau của mặt bàn đến sàn theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, bạn có thể tính chiều cao của bàn bằng chiều cao của ghế cộng với khoảng cách từ mặt ngang của ghế đến mép trên của bàn. Ở mỗi độ tuổi khác nhau chiều cao chuẩn của bàn học là khác nhau. Đối với bàn ghế chuẩn cho học sinh tiểu học cao từ 55 đến 61cm. Để tiết kiệm chị phí và hiệu quả lâu dài, phụ huynh có thể lựa chọn cho bé những bộ bàn học thông minh của IK KIDS để giúp trẻ có sức khỏe học đường tốt nhất.

Chiều rộng của bàn học

Chiều rộng của bàn học là khoảng cách giữa hai mép bàn phía 2 bên. Thông thường chiều rộng của bàn bằng chiều ngang của cơ thể trẻ cộng thêm khoảng 5 đến 7cm là vừa. Chiều rộng của bàn học phải đủ cho bé có thể thoải mái để các vật dụng học tập ngay trên bàn. Tuy nhiên, bố mẹ không nên chọn loại quá rộng vừa tốn diện tích vừa tạo cảm giác chênh lệch cho trẻ khi ngồi học. Kích thước bàn ghế học sinh tiểu học đạt chuẩn cũng sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ trẻ trước các căn bệnh học đường.

Chiều sâu của bàn học

kích thước bàn học thông minh
Chiều rộng của bàn học phải đủ cho bé có thể thoải mái để các vật dụng học tập ngay trên bàn

Chiều sâu của bàn là khoảng cách từ mép trước của bàn đến mép trong bàn nơi sát thân người ngồi. Thông thường chiều sâu của bàn bằng chiều dài từ cổ tay đến khớp vai của bé. Chiều sâu của mặt bàn vừa đảm bảo đặt sách vở vừa để các bé có thể với lấy được trong tầm tay.

Kích thước bàn học phải phù hợp với ghế

Bộ bàn ghế đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện nhất. Do đó bố mẹ phải chọn bàn học phù hợp với ghế ngồi. Để làm được như vậy, bố mẹ cần chú ý tới khoảng cách từ mặt bàn đến mặt ghế. Theo tiêu chuẩn của Bộ y tế bàn học sinh tiểu học phải có khoảng cách từ mặt bàn đến mặt ghế từ 20-21cm. Nếu như khoảng cách này không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng đến hệ cơ xương của trẻ.

bàn ghế học thông minh màu hồng
Để chọn bàn học phù hợp với trẻ bố mẹ có thể lựa chọn bàn học thông minh của IK KIDS

Hơn nữa, bố mẹ cần chú ý tới khoảng cách từ chỗ tựa lưng đến bàn. Khoảng cách này phải lớn hơn bề dày của lồng ngực cộng thêm 5cm. Nếu như khoảng cách lớn hay nhỏ hơn nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và hô hấp của trẻ. Ngoài ra, nó còn khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi ngồi học làm ảnh hưởng tới kết quả học tập của trẻ. Cho dù giá bàn học sinh tiểu học bao nhiêu đi chăng nữa thì việc lựa chọn cho bé những bộ bàn học tốt nhất phụ huynh vẫn nên ưu tiên hàng đầu.

Tóm lại, qua bài viết bố mẹ biết được những thông tin hữu ích về chiều cao bàn ghế học sinh tiểu học đạt chuẩn của Bộ Y tế. Để chọn được bàn học phù hợp với trẻ bố mẹ có thể lựa chọn bàn học thông minh của IK KIDS. Sản phẩm này đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Bạn thấy bài viết hữu ích !

Sản phẩm bán chạy